เป็นไปได้ไหมที่จะใช้เงินเติมเต็มความสุข

เราลองหันมองรอบ ๆ ตัวจะมีกี่คนที่มีเงินมากจนเหลือเฟือให้พูดว่า เงินซื้อความสุขไม่ได้ แบบเต็มปากเต็มคำ คนระดับเศรษฐีมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ อภิมหาเศรษฐี (ที่รวยเกินพันล้านดอลล่าร์) มีประมาณ 3 พันกว่าคน จะจ้างนางเอกหนังโป้มาร่วมรักก็ไม่ใช่เรื่องยาก มีประชากรโลก 7 พันกว่าล้านคน (ปี ค.ศ.2021) คิดคร่าว ๆ ได้เพียงประมาณ 0.0000004% เท่านั้น ส่วนคนทั่วไปยังต้องอาศัยดูหนังโป้ฟรีตามเว็บไซต์ด้วยซ้ำ ไม่ต้องถึงขั้นอภิมหาเศรษฐีก็ได้คร่าว ๆ แค่ว่า 1% คือคนที่มีเงินมากพอที่ซื้ออะไรได้สมใจอยาก และอีก 99% เป็นผู้ที่ต้องการเงิน นี่คือความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่หนักขึ้นทุกวันจนทำให้หลายคนอาจดิ้นรนเพื่อเงินมากขึ้น หลายคนเลือกที่จะเข้าสู่วงการหนังโป้ เป็นดาราหนังโป้เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว
เงินซื้อความสุข(ไม่)ได้ มีเงินดีกว่าไม่มีเงินหรือมีมากดีกว่ามีน้อยหากเป็นแบบนี้คงไม่มีใครแย้งเป็นแน่ เพราะคนที่พูดว่า เงินซื้อความสุขไม่ได้ เขาก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีเงินแล้วจะมีความสุขกว่าเสียเมื่อไหร่ อีกมุมหนึ่งใช่ว่าต้องเป็นคนที่มีหรือเคยมีเงินมาก ๆ เท่านั้นถึงจะมองว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้ เช่นเดียวกับ ไม่ใช่แค่เพียงคนที่ไม่มีเงินเท่านั้นที่มองว่าเงินซื้อความสุขได้ เพราะในคนที่มีเงินเขาก็มองว่าเงินซื้อความสุขได้ก็มี
พูดไปก็ไม่จบก็เพราะ ความสุขคนเรานั้นต่างกันไม่เท่ากัน ความสุขของบางคนคืออยากมีรถเท่ห์ ๆ สักคัน ได้ใส่เครื่องประดับแบรนต์เนมสวย ๆ ซึ่งเงินซื้อได้แน่นอน ความสุขบางคนคือการได้ทำงานอดิเรก อยู่บ้านเล่นกับลูก เที่ยวป่า เช่นนี้เงินซื้อไม่ได้อีกนัยหนึ่งก็คือไม่จำเป็นต้องใช้เงินซื้อเสมอไป
เงินซื้อความสุขได้และบางความทุกข์ เงินช่วยอะไรไม่ได้ ผู้ที่พูดว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้ อาจหมายถึงเมื่อเวลามีความทุกข์ เสียมากกว่า เช่น ผู้ที่ป่วยหนักหมดทางรักษา ผู้ที่สูญเสียสิ่งที่รัก ผู้ที่อยากจะแก้ไขในสิ่งผิดให้กลับคืนมา คนที่เคยใช้เงินไปในทางที่ผิด และผู้ที่ไม่เคยรู้ว่าแท้จริงแล้วความสุขของตัวเองคืออะไร เมื่อเงินไม่ใช่ทางแก้ปัญหาหรือช่วยให้ออกจากความทุกข์ได้
อาจกล่าวได้ว่าเงินอาจจะซื้อบางความสุขได้และบางความทุกข์ เงินช่วยอะไรไม่ได้ หรือไม่อย่างนั้นเงินก็ซื้อความสุขได้แต่เราก็พ้นทุกข์ไม่ได้ ขึ้นอยู่กับความสุขความทุกข์ของแต่ละคน
เมื่อมีเงินอาจมีความสุขแต่ก็อาจมีความทุกข์ หรือมีเงินอาจจะไม่มีทุกข์แต่ก็ใช่ว่าจะมีความสุขเสมอไปเช่นกัน
ความทุกข์ที่มาจากการขาดในสิ่งที่ซื้อได้และเมื่อเงินมากพอความทุกข์ย่อมหายไป ความสุขที่ได้มาจากสิ่งที่ซื้อได้เมื่อเงินมากพอก็อาจมีความสุข