ในกาแฟ 1 แก้ว เราได้อะไรเข้าสู่ร่างกายบ้าง

คาเฟอีนเป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์ช่วยไปกระตุ้นระบบประสาทและเมื่อคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้การเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเพิ่มขึ้น เพิ่มระดับพลังงาน ทำให้อารมณ์ดีขึ้น นักแสดงหนังxหลายคนติดกาแฟเพราะต้องการปรับอารมณ์ก่อนถ่ายหนังx ทั้งนี้คาเฟอีนเป็นสารที่ออกฤทธิ์ได้เร็ว มีหลายคนที่เห็นผลภายในไม่กี่นาที คาเฟอีนจะยังคงออกฤทธิ์ในร่างกายจนกว่าจะเผาผลาญจนหมดสิ้น และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป ในผู้ตั้งท้องหรือนอนหลับได้ยากควรระวังช่วงเวลาทานคาเฟอีนและอาจจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง แต่ถ้าเป็นผู้ผลิตหนังx บอกได้เลยว่ากาแฟจำเป็นสำหรับพวกเขาอย่างมาก
ร่างกายใช้เวลาเผาผลาญคาเฟอีนนานเท่าไร?
คาเฟอีนมีค่าอยู่ที่ประมาณ 5 ชั่วโมง ตัวอย่างเช่น ผู้ที่ทานคาเฟอีนปริมาณ 40 มิลลิกรัม จะมีคาเฟอีนตกค้างในร่างกายประมาณ 20 กรัม หลังจากผ่านไป 5 ชั่วโมง ถ้ากินก่อนที่จะถ่ายหนังx จะเห็นผลดีที่สุด
ฤทธิ์ของคาเฟอีนจะสูงสุดเมื่อใด?
ระดับคาเฟอีนจะมีค่าสูงในเลือดภายใน 15-45 นาที และจะถูกเผาผลาญโดยตับอย่างรวดเร็ว ดังนั้นใครที่เตรียมจะถ่ายทำหนังx ควรกินกาแฟแล้วเริ่มถ่ายหนังxทันที คนส่วนมากสังเกตได้ถึงฤทธิ์ที่รุนแรงที่สุดในระหว่างเวลานี้ มีหลายคนบอกว่าตัวเองรู้สึกกระสับกระส่าย ปวดปัสสาวะ และมีพลังงานมีแรงขึ้นมาแบบฉับพลัน แต่อาการเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะหายไปเมื่อคาเฟอีนเริ่มหมดฤทธิ์
ร่างกายของเราสามารถต้านทานคาเฟอีนได้หรือไม่?
เมื่อร่างกายของเราเริ่มต้านทานฤทธิ์ของคาเฟอีน คนที่ทานคาเฟอีนเป็นประจำอาจจะไม่ทันสังเกตเห็นถึงผลกระทบ แต่สำหรับผู้ที่มีความไวต่อคาเฟอีน ผลของคาเฟอีนจะอยู่นานเป็นชั่วโมงหรือจนกว่าจะถึงวันถัดไป
คาเฟอีนออกฤทธิ์นานเท่าไร?
ระยะเวลาที่คาเฟอีนออกฤทธิ์นั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณที่ทานเข้าไป โดยปัจจัยส่วนตัวประกอบไปด้วยอายุ น้ำหนักตัว และความไวต่อสิ่งกระตุ้นที่มีต่อคาเฟอีนของแต่ละบุคคล
อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
นอกจากคุณจะพบคาเฟอีนได้ในกาแฟแล้ว ฝยังสามารถพบได้ในชาดำ ชาขาว ชาเขียว น้ำอัดลม เครื่องดื่มเพิ่มพลังงานโปรตีนบาร์ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มที่ทานก่อนออกกำลังกาย ยาลดน้ำหนัก ยาแก้ปวดหัว ฯลฯ
คาเฟอีนส่งผลต่อการนอนอย่างไร?
ผลของคาเฟอีนในภาพรวมสามารถอยู่ตลอดวัน จะทำให้คุณภาพการนอนลดลงและยังส่งผลไปรบกวนรูปแบบของการนอน โดยขึ้นอยู่กับความไวของแต่ละคนและปริมาณที่ทาน ปริมาณของคาเฟอีนที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ส่วนมาก คือ 200-300 มิลลิกรัมต่อวัน และการทานมากกว่านี้สามารถทำให้มีปัญหากับการนอนได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คควรจำกัดปริมานในการทานอาหารที่มีคาเฟอีนให้เหมาะสม