ทางเลือกการรักษาอาการกล้ามเนื้อและกระดูกที่มีปัญหา

ปัญหา ของกล้ามเนื้อและกระดูกเป็นปัญหาที่ผู้สูงอายุหลายๆคนประสบอยู่และส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ผลกระทบอาจทำให้รู้สึกปวดกล้ามเนื้อเวลาที่ดูหนังxนานๆ หรือบางคนที่ลองทำท่ายากทำหนังxก็อาจจะได้รับบาดเจ็บ การรักษาก็มีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการกายภาพบำบัดการผ่าตัด เราจะมาพูดถึงเรื่องของการเตรียมภาพบำบัดเพื่อการรักษาหรือบรรเทาอาการของกล้ามเนื้อและกระดูกโดยเฉพาะ

อาการปวดเมื่อยที่เกิดขึ้นมีปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุที่เพิ่มมากขึ้นการ ทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อหรือกระดูกมากเกินไปรวมถึงพฤติกรรมต่างๆที่จะส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อและกระดูก หรือบางทีอาจเป็นเพราะท่ายากจากหนังxที่ทำให้รู้สึกปวดกล้ามเนื้อ
อาการปวดหลังจากที่ยกของหนัก สามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการยกของเสียใหม่ สาเหตุสำคัญของคนส่วนใหญ่ที่มีการปวดหลังปวดเอวจากการยกของหนักก็คือมักจะยกของผิดท่า คือการยื่นแขนไปด้านหน้าและยกของหนักขึ้นทำให้ต้องออกแรงเยอะกล้ามเนื้อหลังอาจจะฉีกขาดได้ทางที่ดีก็คือยกของให้ใช้วิธีย่อขาแทนก็จะช่วยป้องกันอาการกล้ามเนื้อหลังฉีกขาดได้ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง
บางคนอาจจะเกิดปัญหาปวดขาเวลาเดินมากๆ เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เคยเดินได้ 2-3 กิโล แต่พอเมื่อมีอายุที่มากขึ้นก็เดินได้น้อยลงหรือเดินเล่นเพียงนิดหนึ่งน่อนก็เกิดอาการปวดร้าว สาเหตุสำคัญคืออายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อหรือกระดูกเสื่อมไปตามกาลเวลา เลียนแบบท่าเซ็กส์จากหนังxก็ยาก คนส่วนมากเมื่อมีปัญหาปวดขาก็จะเลือกที่ทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแต่ข้อเสียของการทานยาไปบ่อยๆก็คือจะเกิดการกัดกระเพาะและจะส่งผลเสียต่อตับและไตโดยตรง

วิธีการกายภาพที่ดีคือ
ควรที่จะพักผ่อนให้มากๆ หากเป็นคนที่ทำงานหนักควรจะพักงานสักระยะหนึ่ง เมื่อมีอาการปวดก็ใช้ถุงน้ำร้อนประคบบริเวณที่ปวดแทนการทานยารวมถึงการเลือกนวดและยืดกล้ามเนื้อเป็นวิธีการที่เหมาะสมแต่ไม่ควรดัดตัว และงดการเลียนแบบท่ามีเซ็กส์จากหนังx เพราะจะทำให้อาการหนักกว่าเดิมที่สำคัญควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง
ถ้ามีอาการปวดร่วมกับอาการชามากๆ อาจจะสอนถึงอาการไขสันหลังตีบและแคบลง รวมไปถึงการเคลื่อนที่ของไขสันหลังไปทับเส้นประสาทที่เรียกว่าเส้นประสาทถูกกดทับ ทำให้เกิดการปวดบริเวณที่เส้นประสาทไปเลี้ยง ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อเอกซเรย์ดูว่ากระดูกสันหลังเคลื่อนหรือไม่ สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคนี้มีหลายปัจจัย ได้แก่ น้ำหนักที่มาก กระดูกที่บางลงและอื่นๆ หากผู้ป่วยมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว การลดน้ำหนักก็ช่วยในเรื่องของอาการนี้ได้